Làm thế nào để mua bán chung cư ở Hồ Chí Minh?

Hiện nay, có rất nhiều công ty bất động sản được mở ra và tranh giành với nhau. Điều đó khiến cho người mua càng băn khoăn và lo lắng khi việc chọn công ty bất động sản uy tín cho mình. Ngoài ra, bạn muốn bán chung cư ở Hồ Chí Minh, đất hay nhà đều phải tìm đến công ty dịch vụ bất động sản vì nó chính là cầu nối người mua và người bán.

Propzy là một công ty dịch vụ bất động sản, hoạt động trên nền công nghệ hiện đại,  đội ngũ nhân viên nhiệt tình và trung thực, gần đây Propzy được nhiều người biết đến vì sự uy tín và tin tưởng. Propzy với 30 chi nhánh giao dịch trực tuyến, cùng hàng trăm chuyên viên bao phủ khắp các quận, huyện. Dưới đây là những bước bạn cần biết khi bán chung cư ở Hồ Chí Minh.

1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hợp lý

Trong thời buổi hiện nay, pháp lý chính là yếu tố mà nhiều người quan tâm nhất khi giao dịch bất động sản. Bởi đây chính là lời cam kết, bằng chứng về độ an toàn của ngôi nhà, căn hộ chung cư.

Năm 2019 vừa qua, thị trường đã chứng kiến khá nhiều cú sốc khi hàng loạt vụ lừa đảo mua bán nhà đất chưa có pháp lý bị phanh phui, cho đến việc cam kết lợi nhuận condotel bị vỡ trận đã khiến người mua bất động sản cảm thấy e dè, cẩn thận hơn. Chính vì vậy, nếu căn hộ chung cư của bạn đảm bảo đầy đủ giấy tờ pháp lý thì chắc đó sẽ là “điểm cộng” rất lớn trong mắt người mua nhà.

chuẩn bị hồ sơ thủ tục để mua bán chung cư hcm

Một số loại giấy tờ cần phải có như:

 • Hợp đồng mua bán
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất (nếu có).
 • Bản vẽ chi tiết của căn hộ chung cư.
 • Một số loại hóa đơn về các khoản phí đã thanh toán…

2. Định mức giá bán phù hợp 

Khi bán căn hộ chung cư, bạn cần hiểu rằng, bên cạnh những đặc điểm về vị trí, tiềm năng thì giá bán chính là yếu tố mà người mua quan tâm nhất. Vì trong lĩnh vực kinh doanh nào, ai cũng đều muốn đem phần lợi về mình. Chính vì vậy, việc đưa ra một mức giá bán hợp lý là vô cùng quan trọng. Giá quá cao thì đương nhiên không thể bán được căn hộ, nếu có bán được thì cũng mất khoảng thời gian dài. Ngược lại, giá quá thấp thì người chịu thiệt chính là bạn.

chính là yếu tố mà người mua quan tâm nhất. Vì dù sao trong bất cứ loại hình kinh doanh nào, ai cũng đều muốn đem phần lợi về mình. Chính vì vậy, việc đưa ra một mức giá bán hợp lý là vô cùng quan trọng. Giá quá cao thì đương nhiên không thể bán được căn hộ, nếu có bán được thì cũng mất rất nhiều thời gian. Ngược lại, giá quá thấp thì người chịu thiệt chính là bạn.

định gia chung cư hợp lý

Bạn có thể tự định giá nhà đất theo cách dưới đây:

 • Tham khảo giá bán của các căn hộ tương tự cùng dự án, cùng vị trí hoặc khu vực. 
 • Tìm hiểu thông tin giá bán căn hộ trên trên các website chuyên về rao bán căn hộ hoặc qua các phương tiện thông tin đại chúng.
 • Tham khảo bảng giá đất của quận, huyện

3. Tìm kiếm khách hàng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết, bạn sẽ đến giai đoạn quan trọng nhất đó chính là tìm kiếm khách hàng. Có rất nhiều cách để bạn tìm kiếm cho mình một khách mua nhà tiềm năng. Đó có thể là qua tờ rơi, rao vặt trên giấy, mạng xã hội. Hoặc các trang đăng tin bất động sản. 

Tuy vậy, bạn cần biết rằng việc bán căn hộ chung cư không giống như bán nhà phố hoặc đất nền. Bán căn hộ chung cư có thể phức tạp hơn do vướng các quy định của chủ đầu tư dự án đưa ra. Và còn vấp phải sự cạnh tranh rất lớn bởi các dự án căn hộ chung cư mọc lên càng nhiều. Dẫn đến việc tìm kiếm khách mua căn hộ chung cư sẽ khá khó khăn.

4. Gặp gỡ khách mua và đàm phán

Khi đã hẹn gặp được khách đồng ý đến xem căn hộ, bạn nên biết rằng cơ hội thành công của bạn thật sự rất lớn. Vì thế hãy chuẩn bị thật tốt mọi thứ cho buổi hẹn gặp này. 

Một số lời khuyên cho bạn:

 • Dọn dẹp vệ sinh căn hộ, giữ cho căn hộ luôn ở trạng thái tốt nhất.
 • Sửa chữa, khắc phục các hỏng hóc có thể làm ảnh hưởng đến quyết định mua nhà.
 • Cẩn trọng với các mùi hôi, nhất là mùi từ vật nuôi, vì đây là cách khiến khách hàng bỏ đi nhanh nhất.

Tốt nhất, nên hẹn khách xem nhà vào buổi sáng. Vì đây là khoảng thời gian thoải mái nhất trong ngày. Bạn còn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên để ngôi nhà trông sáng sủa hơn.

Nhân viên Propzy đang tư vấn và trao đổi với khách hàng

Cuối cùng là bước đàm phán. Bạn cần chắc chắn là mình nắm rõ sản phẩm cũng như tình hình thị trường để có thể thuyết phục khách hàng. Cũng như tránh việc mình bị dẫn dắt, ép giá. Hay bị đưa vào các tình huống, điều khoản bất lợi. Để yên tâm, tốt nhất bạn nên có một chuyên viên môi giới đồng hành. Họ sẽ giúp quá trình đàm phán được diễn ra thuận lợi và theo chiều hướng có lợi cho bạn.

Trong các giao dịch bất động sản, có một số khoản phí cần làm rõ và thống nhất giữa bạn và người mua trước khi ký hợp đồng mua bán. Chúng bao gồm:

 • Phí chuyển nhượng bất động sản (2% giá trị hợp đồng).
 • Phí công chứng hợp đồng.
 • Phí sang tên hợp đồng.

5. Nhận tiền cọc và ký hợp đồng

Sau khi phán, thỏa thuận thành công, bạn sẽ nhận một khoản tiền cọc của người mua để làm tin. Ở bước này cũng cần phải lập hợp đồng đặt cọc và ký kết, công chứng để đảm bảo tính pháp lý. Bạn cũng có thể bỏ qua bước này và tiến đến ký hợp đồng mua bán nếu người mua căn hộ đồng ý.

nhận tiền cọc và ký hợp đồng

Tiếp theo, bạn và người mua sẽ ký kết hợp đồng mua bán. làm các thủ tục để sang nhượng quyền sở hữu căn hộ chung cư cho người mua. Có một điểm bạn cần lưu ý đó chính là số tiền trên hợp đồng, phương thức thanh toán và các điều khoản ràng buộc, cũng như đền bù hợp đồng.

Trên đây là các bước chi tiết để bán chung cư ở hồ chí minh. Bạn nên tham khảo và tìm hiểu tránh trường hợp gặp những lỗi không đáng.

>>> Tìm hiểu thêm: Tham khảo giá chung cư căn hộ quận tân phú

Likes:
0 0
Views:
115
Article Categories:
Bất động sản

Comments are closed.