Hớ bạc tỷ vì mua nhà mặt phố nhưng quên thẩm định giá

Hớ bạc tỷ vì mua nhà mặt phố nhưng quên thẩm định giá

Mua căn nhà 6,5 tỷ đồng giữa cơn sốt đất, khi về ở, ông Hoàn mới biết trước đó chủ cũ từng rao bán 5 tỷ mà chẳng ai mua. Sau này mới biết, thì ra là quên thẩm định giá nhà.

Hớ bạc tỷ chỉ vì quên thẩm định giá nhà

Căn nhà phố được ông Hoàn xuống tiền đặt cọc đầu quý II/2017, tọa lạc tại quận 3, TP HCM, gần khu xóm đạo, di chuyển thuận tiện về trung tâm. Căn nhà khá bề thế với một trệt, 3 lầu (đã bao gồm sân thượng), thông thoáng nhờ có giếng trời, hẻm rộng, xe hơi vào tận cửa. Ưng ý từ vị trí, môi trường sống xung quanh đến thiết kế, chất lượng xây dựng, thị trường bất động sản lại đang sốt nên ông Hoàn vội vàng đặt cọc. Việc tất toán công chứng sang tên diễn ra nhanh chóng sau đó.

Sang quý III, khi dọn về nhà mới, bắt đầu làm quen với hàng xóm, ông Hoàn mới được láng giềng cho hay trong năm ngoái, căn nhà từng được một môi giới địa phương chào bán độc quyền giá 5 tỷ nhưng ế khách. “Biết tin này tôi thuê thẩm định giá nhà và vỡ lẽ ra đã mua hớ bạc tỷ. Chỉ còn tự an ủi mình, dù sao tài sản này cũng có pháp lý đầy đủ và sẽ tăng giá theo thời gian”, ông Hoàn bộc bạch.

Cũng giao dịch khi thị trường nhà đất nóng sốt, giữa tháng 4/2017, ông Nghiêm đặt cọc căn nhà phố mặt tiền ở quận 11, TP HCM với giá gần 12 tỷ đồng trong vòng chưa đầy một tuần đi xem. Có nhu cầu mở văn phòng, lại hợp hướng với vị trí của căn nhà phố 4 tầng, ông Nghiêm quyết định chồng tiền mua sau khi thương lượng được bên bán giảm 800 triệu đồng.

Gia chủ dù chào bán thủ công bằng cách treo biển báo hoặc đăng tin quảng cáo một mức giá bán là A nhưng vẫn có thể thay đổi trong tích tắc vì yếu tố thị trường và sản phẩm là duy nhất.

Gia chủ dù chào bán thủ công bằng cách treo biển báo hoặc đăng tin quảng cáo một mức giá bán là A nhưng vẫn có thể thay đổi trong tích tắc vì yếu tố thị trường và sản phẩm là duy nhất.

Gia chủ dù chào bán thủ công bằng cách treo biển báo hoặc đăng tin quảng cáo một mức giá bán là A nhưng vẫn có thể thay đổi trong tích tắc vì yếu tố thị trường và sản phẩm là duy nhất.

Tuy nhiên, đến khi cần thế chấp căn nhà để vay vốn kinh doanh, mới đây, ông Nghiêm được ngân hàng thẩm định giá trị bất động sản này chỉ ở mức 9,5 tỷ đồng. “Tôi bị sốc khi giá trị căn nhà thấp hơn rất nhiều so với giá đã mua cách đây 3 tháng. Nếu tính cả 800 triệu đồng đã được giảm, tôi vẫn còn bị hớ 1,7 tỷ”, ông Nghiêm tỏ ra tiếc rẻ.

Có gần chục năm tư vấn pháp lý, môi giới nhà phố tại Sài Gòn, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong cho biết bị hớ tiền tỷ khi mua nhà trong tình thế vội vàng, bỏ qua khâu thẩm định giá là một trong những lỗi điển hình, đặc biệt trong giai đoạn thị trường địa ốc nóng sốt thời gian qua. “Một nghịch lý thường diễn ra là người dân cứ đua nhau mua nhà khi sốt đất, giá tăng cao do tâm lý sợ vuột mất cơ hội và gần như ít giao dịch gì khi thị trường khủng hoảng, giá giảm mạnh. Kết quả là bị hớ tiền tỷ”, ông Phong cho hay.

Theo chuyên gia này, khác với bất động sản nằm trong dự án được các chủ đầu tư chào giá công khai hàng loạt trên nhiều kênh thông tin đại chúng và các sàn môi giới, nhà phố có thị trường giao dịch cá biệt hơn.

Cụ thể, gia chủ dù chào bán thủ công bằng cách treo biển báo hoặc đăng tin quảng cáo một mức giá bán là A nhưng vẫn có thể thay đổi trong tích tắc thành A’, A+ vì yếu tố thị trường và sản phẩm là duy nhất. Trong cơn sốt đất, những mức giá tăng vọt theo kiểu “thời tiết” như thế không phải là hiếm. Do đó, mức giá chào bán nhà phố bị tác động bởi nhiều yếu tố cảm tính.

Một vài nguyên tắc khi tự thẩm định giá nhà không nên bỏ qua

Dưới đây là những nguyên tắc bạn cần tuân thủ khi muốn thẩm định giá nhà để chọn mua với mức giá phù hợp nhất.

1. Chú ý đến vị trí của căn nhà đó

Mỗi khi bạn muốn tự thẩm định giá của một bất động sản nào đó, việc đầu tiên bạn cần làm là quan tâm tới vị trí của bất động sản đó xem bất động sản mà bạn muốn mua nằm ở vị trí nào, có gần đường lớn hay đường nội bộ nào không, bất động sản nằm ở hẻm phụ hay là hẻm chính từ đó mới có giải pháp thẩm định giá thích hợp cho bất động sản đó.

Chẳng hạn như căn nhà mà bạn muốn mua nằm ở mặt đường lớn bao giờ cũng là vị trí có giá trị cao bởi bạn có thể sử dụng bất động sản này tăng giá trị kinh doanh hơn, giá bán của bất động sản ở gần đường lớn cũng cao hơn nhiều so với những ngôi nhà nằm ở bên trong hẻm. Xác định trước vị trí bất động sản để đảm bảo chọn mua nhà phù hợp và có giá cả thích đáng trước khi ký hợp đồng thu mua.

2. Tìm hiểu thêm về giá đất

Khi bạn đã xác định rõ được vị trí nhà mà bạn muốn mua, bản thân bạn cũng phải tìm hiểu thêm về giá đất của nhà đó.

Dù bạn mua nhà riêng hay mua đất để xây nhà, bạn đừng quên phải tham khảo thêm về bảng giá đất do chính thành phố hoặc tỉnh ban hành xuống, thậm chí bạn có thể tham khảo thêm về giá trị thị trường của bất động sản đó do chính các công ty bất động sản hay ngân hàng thẩm định, khảo sát để đảm bảo tránh mua phải những ngôi nhà hay mảnh đất có giá quá cao.

Bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc khi muốn thẩm định giá nhà để chọn mua với mức giá phù hợp nhất

Bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc khi muốn thẩm định giá nhà để chọn mua với mức giá phù hợp nhất

Bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc khi muốn thẩm định giá nhà để chọn mua với mức giá phù hợp nhất

3. Phân loại tình trạng cẩn thận

Khi chọn mua một căn nhà nào đó, ngoài việc thẩm định giá đất và vị trí giá đất của ngôi nhà đó thì bạn nên phân loại bất động sản thuộc dạng nhà nào, có thể là nhà cấp 1, nhà cấp 2 hay nhà cấp 3, nhà cấp 4 hoặc cũng có thể là biệt thự bình thường hoặc biệt thự cao cấp, tùy theo từng loại nhà mà bạn có giải pháp thẩm định giá thích hợp nhất.

Thường nếu bạn đánh giá tới từng loại nhà, ngoài việc phân loại nhà thì bạn cũng đừng quên tính toán thời điểm xây dựng và sửa chữa để từ đó trừ đi khấu hao hợp lý của căn nhà đó nhé.

4. So sánh với những căn nhà tương đương trong khu vực

Khi thu mua bất động sản, bạn đừng quên đặt lên bàn cân để so sánh với những bất động sản tương đương, để làm được điều này bạn có thể tra cứu thêm những thông tin bất động sản ở trên các phương tiện truyền thông, tìm hiểu thêm tại các sàn giao dịch hay những trang đăng tin mua bán bất động sản.

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu thêm bất động sản mà bạn muốn mua có nét nào tương đồng với ngôi nha của mình, từ đó so sánh cẩn thận giá cả hợp lý trước khi quyết định mua.

5. Tổng hợp và đánh giá toàn bộ thông tin

Khi đã thu thập đầy đủ thông tin cần thiết, bạn đừng quên tổng hợp thông tin lại sau đó đánh giá cẩn thận để đưa ra được một mức giá thích đáng nhất cho bất động sản mà bạn định bán hay định mua.

Thường thì giá cả cũng được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy bạn nếu muốn định giá thì phải thu thập đầy đủ toàn bộ thông tin về ngôi nhà, từ tình trạng pháp lý cho tới quy hoạch của nhà nước, nghĩa vụ tài chính của chủ sở hữu bất động sản đó cho tới hạ tầng cơ sở và các công trình xung quanh trước khi định giá.

>>> Xem thêm: Tin tức bất động sản quận 2 dành cho chủ đầu tư

Likes:
0 0
Views:
162
Article Categories:
Bất động sản

Comments are closed.