Doanh nghiệp vừa và nhỏ nắm bắt cơ hội kinh doanh cùng vay vốn

Doanh nghiệp vừa và nhỏ nắm bắt cơ hội kinh doanh cùng vay vốn

Ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ khả năng thâm nhập và thị trường và đa dạng lĩnh vực sản xuất là rất cao do mạnh về ý tưởng và sự mới mẻ trong cách tổ chức, ứng biến linh hoạt cũng như khả năng thu hồi vốn nhanh và hiệu quả.Tuy nhiên, vẫn có những mặt hạn chế tồn tại song song như bản chất tự phát và nhỏ lẻ, thiếu sự liên kết về kinh tế và kỹ thuật.

Năng lực tài chính thấp chưa lớn và thị trường còn nhỏ hẹp. Hiện nay hầu hết các chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ tài chính, chẳng hạn như vay vốn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh một cách nhanh chóng. Đây là một lựa chọn hiệu quả giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua các giới hạn về nguồn lực tiết kiệm thời gian, tiếp cận nhiều cơ hội mới từ đó phát huy lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Hiểu rõ về quy trình vay vốn

Doanh nghiệp vừa và nhỏ nắm bắt cơ hội kinh doanh cùng vay vốn

Khi có sự chuẩn bị thật kĩ lưỡng trong quá trình tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính, khả năng vay vốn để đầu tư sẽ thành công hơn và thời gian hoàn vốn nhanh.

Bước 1: Lên ý tưởng và phác thảo mục đích vay vốn kinh doanh

Doanh nghiệp cần hiểu rõ nhu cầu và mục đích của mình với khoản vay. Mong muốn đó phải được phác thảo dần thành một bảng kế hoạch, tiếp đến liệt kê rõ ràng và chi tiết hơn. Ví dụ như công ty cần vốn để mở rộng quy mô kinh doanh hoặc để giải quyết vấn đề thu mua nguyên liệu cho quý tiếp theo.  Về phía ngân hàng, cần chuẩn bị một bản kế hoạch phát triển doanh nghiệp nói chung kèm theo những giấy tờ có liên quan khác để chứng minh cho ngân hàng hiểu rõ mục đích vay vốn của doanh nghiệp.

Bước 2:  Xây dựng lịch sử tín dụng tốt

Uy tín của người đi vay, người bảo lãnh và lịch sử thanh toán của các khoản nợ là một trong những điều đầu tiên mà ngân hàng xem xét khi cho vay.  Những thông tin trên sẽ được báo cáo tín dụng từ trung tâm thông tin tín dụng quốc gia lưu trữ và ngân hàng sẽ kiểm tra tại đây. Chỉ Trung tâm thông tin tín dụng (CIC) được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới có thể thu thập thông tin tín dụng của cá nhân  và doanh nghiệp. Một báo cáo thông tin tín dụng thường bao gồm các nội dung chính sau:

 • Tất cả các giao dịch tín dụng của cá nhân và doanh nghiệp
 • Tình hình trả nợ trong vòng 12 tháng gần nhất
 • Thông tin mặc định hoặc có thể kiểm tra thời gian thông tin được tải lên CIC

Bước 3: Chứng minh khả năng trả nợ của doanh nghiệp

Trong quá tình xét duyệt hồ sơ cho vay, ngân hàng sẽ xem xét những nguồn tài sản hiện có của doanh nghiệp để xác định xem họ có đủ khả năng trả nợ cho khoản vay được yêu cầu hay không. Ngoài ra ngân hàng có thể yêu cầu thêm thông tin về dòng tiền để hỗ trợ cho các khoản chi phí và cam kết trả nợ của doanh nghiệp. Người phê duyệt hồ sơ sẽ cảm thấy yên tâm hơn nếu công ty có dòng tiền thu vào mạnh ,đồng nghĩa với khả năng chi trả đúng hạn và năng lực quản lí các chi phí phát sinh ngoài dự kiến.

Báo cáo tài chính của doanh nghiệp cũng là một nhân tố quan trọng để các ngân hàng xác định tình hình tài chính doanh nghiệp. Hãy luôn chuẩn bị sẵn những bản báo cáo này để tránh được tình trạng vội vàng vào phút cuối khi cần chuẩn bị tài liệu cho đơn xin vay vốn.

Bước 4: Chuẩn bị tài sản thế chấp nếu đươc yêu cầu

Tài sản thế chấp sẽ chứng minh rằng doanh nghiệp có khả năng đảm bảo việc chi trả các khoản vay dù có bất kì sự cố nào. Các nguồn tài sản thế chấp thông dụng gồm bất động sản, trang thiết bị lao động, các hàng hóa đang lưu kho và hóa đơn thương mại chưa thanh toán. Cần lưu ý rằng các yêu cầu về tài sản thế chấp sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại sản phẩm vay mà doanh nghiệp đăng ký.

Vay vốn thành công cùng Vietbank

Nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ gỡ bỏ những hạn chế trong khả năng tài chính. Ngân hàng Vietbank phái triển gói vay vốn doanh nghiệp dài hạn, trung hạn dành riêng cho doanh nghiệp để hỗ trợ hoạt động kinh doanh

 • Tài trợ nhà thầu xây lắp
 • Tài trợ xuất khẩu trước giao hàng
 • Tài trợ nhập khẩu
 • Tài trợ vốn lưu động ngắn hạn dành cho doanh nghiệp
 • Tài trợ vốn dành cho doanh nghiệp mới thành lập
 • Tài trợ hợp đồng đầu ra trong nước
 • Tài trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành nhựa
 • Cho vay đại lý xe ô tô
 • Cho vay đầu tư TSCĐ/Đầu tư dự án
 • Cho vay mua xe ô tô
 • Cho vay thấu chi tài khoản thanh toán
 • Cho vay bổ sung vốn lưu động

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội lựa chọn giải pháp tài chính phù hợp tại Vietbank.

Likes:
1 0
Views:
208
Article Categories:
Tài Chính - Ngân Hàng

Comments are closed.