Biết ngay 4 cách thẩm định giá nhà đất để mua không bị hớ

Trong trường hợp bạn không muốn thông qua một đơn vị định giá độc lập, bạn có thể lựa chọn thẩm định giá nhà đất thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Để giúp các bạn mua nhà đất không rơi vào trường hợp mua bị “hớ” giá. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 4 cách để thẩm định giá nhà đất. 

4 cách thẩm định giá nhà đất

Thẩm định thông qua vị trí nhà đất

Cơ sở đầu tiên để đánh giá thông tin giá đó là dựa vào vị trí nhà đất. Hãy xem khu vực bạn đang hướng tới là quận, huyện nào. Khu vực trung tâm hay ngoại ô. Không gian xung quanh như thế nào, những khu vực lân cận tiếp giáp có tiềm năng nào không, tiện ích công cộng thế nào.  

Ví dụ, những nhà đất nằm tại khu vực sầm uất, mặt phố đường lớn sẽ thuận lợi cho việc kinh doanh nên thường có mức giá cao hơn. Những nhà đất xa trung tâm thành phố, ở trong hẻm nhỏ thường có mức giá thấp hơn do nhu cầu chỉ là mua để ở. 

4 cách thẩm định giá nhà đất

Vậy nên vị trí là yếu tố đầu tiên giúp bạn định giá sơ bộ để biết được mức giá chung của thị trường nhà đất trước khi mua. 

Thẩm định thông qua tình trạng nhà đất

Sau vị trí, yếu tố tiếp theo bạn cần quan tâm đó là tình trạng nhà đất. Đối với đất nền, bạn nên quan tâm tới địa chất của đất tốt hay xấu. Đối với nhà, bạn nên phân loại nhà như: nhà thuộc cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4. Ngôi nhà được xây dựng với thiết kế cao cấp hay theo phân khúc bình dân. Thời điểm xây dựng đến mốc thời gian bao lâu để tính khấu hai tài sản. 

4 cách thẩm định giá nhà đất

Tận dụng các bất động sản tương đồng để thẩm định

Cách thứ ba giúp bạn có thể định giá bất động sản dự định mua đó là dựa vào những bất động sản có sự tương đồng về vị trí và diện tích,…. Từ đó có cơ sở để đánh giá bất động sản phù hợp với mình. Hoặc cách khác, bạn có thể tiến hành khảo sát giá tại những căn nhà đang treo biển rao bán thuộc khu vực bạn đang xem xét để có được giá thực tế trước khi thương lượng. 

4 cách thẩm định giá nhà đất

Ngoài ra, bạn có thể dò hỏi thêm thông tin từ các ngôi nhà ở khu vực lân cận đang rao bán. Nếu thị trường nhà đất khu vực đang “sốt”, bạn có thể tăng giá khoảng 10% so với mức giá mà bạn đã thẩm định từ trước. Còn trong trường hợp thị trường nhà đất yên lặng thì bạn có thể ấn định giá bán bằng với giá khảo sát cộng thêm với khoảng 5%. 

Thẩm định giá nhà đất thông qua bảng giá 

Để chắc chắn hơn, bạn hãy tìm xem bảng giá đất riêng ở mỗi tỉnh, thành phố để biết được mức giá chung. Bên cạnh đó, hãy tham khảo thêm giá thị trường trên các website, những trang rao vặt uy tín về bất động sản. 

Ba yếu tố bạn cần có để thẩm định giá nhà đất đó là: vị trí bất động sản, bảng giá nhà đất, giá tham khảo trên thị trường. Khi có đủ ba yếu tố này , bạn sẽ dễ dàng định giá một cách tương đối chính xác, khoảng 90%.

4 cách thẩm định giá nhà đất

Các chuyên gia đã tính toán dựa trên mức chênh lệch giữa giá thực tế trên thị trường với giá đất do nhà nước quy định. Giá có trong bảng giá đất của khu vực được nhà nước quy định nhân với khoảng 3,8 – 4,5 lần sẽ ra được giá nhà đất thực tế. 

Nếu những cách trên bạn đã thực hiện và muốn nắm thông tin chính xác nhất, bạn có thể tìm kiếm thông tin từ các nhà môi giới nhà đất hoặc ngân hàng để định giá. Tuy nhiên, cách làm này bạn sẽ phải bỏ ra một số chi phí đáng kể. Đổi lại, các chuyên viên bất động sản họ là những người theo sát thị trường và nắm nhiều thông tin nhất. Do đó, bạn sẽ có được nguồn thông tin về giá đất qua nhiều thời kỳ một cách xác thực nhất. 

Sau những cách thẩm định giá, bạn hãy tổng hợp lại kết quả của từng phương pháp. Tiến hành đánh giá, so sánh từng yếu tố càng chi tiết để có được kết quả thẩm định chính xác. 

Trên đây là 4 cách thẩm định giá nhà đất nhanh chóng, hiệu quả mà không cần thông qua đơn vị định giá nào. Hy vọng với những gợi ý mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn có cơ sở để tự thẩm định trước khi mua nhà đất. Chúc bạn mua nhà đất với giá bình ổn nhất và không rơi vào tình trạng bị “hớ” giá. 

>>>> Xem thêm: Thông tin mua bán nhà quận tân bình mới nhất hiện nay

Likes:
0 0
Views:
114
Article Categories:
Bất động sản

Comments are closed.